Cài đặt Google Search Console cho Website

Nếu bạn là một web master thì bạn không thể bỏ qua một công cụ của Google cung cấp một cách miễn phí là Google Webmaster Tools và từ tháng 5/2015 thì Google đổi tên nó thành Google Search Console(GSC).

Đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí của Google giúp cho webmaster biết được nhiều thông tin về website của mình cũng như những ai đã truy cập website của mình. Ngoài ra bạn còn có thể biết được có bao nhiêu người vào web, họ đến tứ đâu, cũng như họ vào bằng desktop hay mobile; trang nào họ vào nhiều nhất … từ đó bạn có thể tối ưu trang của mình. Để tốt nhất cho website của bạn, nên kết hợp GCS và Google Analytics.

Tuy nhiên, để có được những gì bạn muốn từ Google thì điều trước tiên bạn phải làm cho Google mà cụ thế là GCS biết đến website của bạn nằm ở đâu, và nó có thể lấy thông tin của website của bạn hay không?

Cài đặt Google Search Console:

Để cài đặt được công cụ này tương tác với website của bạn, bạn phải là một web admin, ở đây không phải bạn là một người quản trị web đơn thuần mà bạn phải có thể truy cập đến thư mục hosting web. Nếu bạn không có điều này thì phải bảo đảm có một ai đó có thể giúp bạn làm điều này.

Cũng như những công cụ khác của Google, để sử dụng GCS bạn phải có một tài khoản của nó.
Truy cập vào Google Search Console(https://www.google.com/webmasters/tools/) đăng ký một tài khoản cho chính mình.

google-search-console-la-gi

Nhập địa chỉ trang web của bạn và nhấn Add Property.

Đưa GCS vào Website

Có nhiều cách để đưa GCS vào website của bạn.

Cách dễ nhất là theo Recomemnded của Google là upload file html.

cai-dat-google-search-conscole

Khi chọn cách này, bạn chị cần download file tạo sẳn trong mục #1, upload file này lên root folder của website(Như trong phần trước tôi đề cập bạn cần có quyền trên hosting).

Sau khi upload, bạn nhận vào link xác nhận trong mục #3.

Trên trình duyệt nếu báo đã truy xuất thì nhấn nút Verify là xong.

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng các phương pháp khác:

  • HTML Tag: Google cung cấp một mã HTML, bạn dán mã này vào trang chủ của website, ngay trong phần <head>. Sau khi đưa mã này vào trang chủ, bạn làm động tác Verify là xong.
  • Domain Name Provider: Cách này là verify qua nhà cung cấp domain nếu không có thì bạn có thể chọn Other và cấu hình trong DNS.
  • Google Analytics: Nếu website của bạn đã có gắn code Google Analytics thì dùng cách này là tiện nhất.
  • Google Tag Manger: Cũng như Analytics, nếu bạn đã gắn Google Tag Manager thì có thể gắn GSC qua tool này.

Liên kết Google Analytcis và Google Search Console

Đây là hai công cụ miễn phí của Google có thể giúp cho một Webmaster có thể thỏa sức khám phá những gì mà người dùng “tung hoành” trong website của mình.

Dường như hai công cụ này có những điểm giống nhau, nhưng nếu nó giống nhau hoàn toàn thì chắc Google không nhọc công đưa ra tới hai khái niệm và hai kênh như thế.

Google Analytics: Có những thông số chi tiết hơn về việc thống kê: Ai vào website của mình, họ vào bao lâu, họ đến từ đâu.

Google Search Console: Với công cụ này cho bạn biết website của bạn đã được Google “viếng thăm” chưa? Người dùng vào bằng các từ khóa nào nhiều ….

Và còn một điều quan trọng là hai công cụ này có thể bổ trợ cho nhau khi bạn muốn tìm ra những từ khóa nào được dùng để vào website của mình và vào landing page nào. Vì thế liên kết “hai đứa” chúng nó là việc nên làm.

Sau khi bạn Verify website của mình với Google Search Console và bạn cũng có luôn tài khoản của Google Analytics, việc liên kết thật dễ dàng.

Từ Google Search Console, chọn domain đã được verify.

cai-dat-google-search-console-2

Ở góc trên bên phải, chổ bánh răng chọn trong Menu sổ xuống là Google Analytics Property.

cai-dat-google-search-console-3

Lúc này Google Search Console liệt kê ra các tài khoản Analytics của bạn và nhấn chọn vào nút Radio có tài khoản Analytics cần được liên kết và nhấn Save.

Việc liên kết đã hoàn tất.

Chúc các bạn thành công nhé!

Cài đặt Google Search Console cho Website
5 (100%) 7 Đánh Giá
Danny Shelton Jersey